Đối với mỗi chúng ta, con rươi không còn xa lạ và từ lâu đã trở thành đặc sản được nhiều người săn đón. Từ loài sinh vật nhỏ bé này, ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi nấu măng, rươi xào củ niễng,… Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn ngon độc đáo này. Hôm nay, đầu bếp chúng tôi sẽ giúp bạn cách làm món rươi kho niêu đất thơm ngon độc đáo.

Bạn tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rươi tươi: muốn có món ăn ngon thì bắt buộc ta phải chọn được những con rươi tươi ngon để chế biến. Rươi tươi ngon là những con có màu hồng hoặc màu đỏ, bò khỏe và nhìn to béo. Bạn chú ý tránh chọn những con có màu nhờ nhờ, bò yếu vì đây là những con sắp chết, con ươn

– Thịt lợn: bạn có thể chọn loại thịt lợn bạn yêu thích nhưng ngon nhất là thịt ba chỉ và thịt lợn vai. Tuy nhiên 1 mách nhỏ cho bạn đó là càng ít thịt lợn thì món rươi kho niêu càng gon, thịt rươi ăn càng ngọt.

– Vỏ quýt: đây là nguyên liệu không thể thiếu cho bất kỳ món ăn nào được chế biến từ con rươi

– Củ cải, lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, khế chua, thì là.

– Gia vị: muối, mỳ chính, dầu ăn

Con rươi được sơ chế sạch sẽ và để cho ráo nước
Con rươi được sơ chế sạch sẽ và để cho ráo nước

Bước 2: Tiến hành kho rươi

Rươi sau khi mua về sẽ sơ chế thật sạch sẽ rồi để cho thật ráo nước.

– Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc thái chỉ, tùy theo sở thích của gia đình bạn.

– Vỏ quýt thái chỉ; củ cái, khế chua thái miếng; thì là, lá gấc non và lá gừng thái nhỏ.

– Niêu đấ đem rửa thật sạch rồi lau thật khô, nếu bạn cẩn thận có thể trần qua nước nóng.

– Sau khi nguyên liệu đã được làm hết thì ta sẽ tiến hành cho các nguyên liệu vào nồi lần lượt theo thứ tự sau: đầu tiên bạn phải cho lá gừng vào đáy nồi, tiếp theo cho khế chua, lá gấc non, vài miếng ớt tươi, rươi, vỏ quýt, thịt lợn. Cuối cùng là cho gia vị, rồi đổ nước sấp miệng niêu rồi đậy kín vung lại.

Rươi kho niêu đất
Rươi kho niêu đất

Bước 3: Thưởng thức

– Bạn sẽ đun niêu rươi kho với ngọn lửa vừa. Khi nước trong niêu rươi đã cạn bớt thì vặn nhỏ ngọn lửa riu riu. Cho đến khi niêu rươi bốc mùi thơm ngào ngạt. Nước rươi sền sệt là đạt yêu cầu.

Rươi kho niêu đất phải ăn lúc nóng mới lột tả được hết vị ngon ngọt của món ăn. Mặc dù kho rươi cầu kỳ, tốn nhiều thời gian nhưng bù lại những miếng rươi kho không làm bạn thất vọng. Có rươi kho niêu đất thì ăn với cơm nguội cũng thấy ngon miệng. Đây là 1 món ăn hàng đầu thiết đãi khách và những người thân yêu của bạn khi mùa đông tràn về.