Hải Dương là mảnh đất mang trong mình nhiều đặc sản nổi tiếng được lòng khách ẩm thực. Trong danh sách những đặc sản đó thì có 3 món ăn được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất và yêu thích nhất:

Bạn tham khảo:

Rươi Tứ Kỳ

Ở một số tỉnh thành trong cả nước cũng có rươi như Thái Bình, Hải Phòng,…nhưng rươi Hải Dương luôn được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn nhiều nhất. Theo như chia sẻ thì con rươi ở mỗi nơi cũng giống như nhau, nhưng khi nấu lên rươi Hải Dương ăn vào là khác hẳn, bởi rươi ở đây ăn ngậy hơn, ngọt hơn và nhiều bột hơn. Nên những món ăn từ con rươi ở Hải Dương cũng đắt khách hơn cả. Trong đó được mua nhiều nhất là mặt hàng rươi đông lạnh, rươi kho niêu đất và chả rươi. Đây là những món ăn được yêu thích và được săn đón nhiều mỗi dịp đông sang khi trời trở lạnh.

Rươi là đặc sản được nhiêu người yêu thích
Rươi là đặc sản được nhiêu người yêu thích

Bánh đậu xanh truyền thống

Nói đến Hải Dương là nói ngay đến bánh đậu xanh, nó được xem là linh hồn ẩm thực Việt, cũng giống như nem chua Thanh Hóa, nhãn lồng Hưng Yên,… Bánh đậu xanh khi xưa được vua Bảo Đại khen tặng và hết lời khen ngợi. Bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức thân thuộc trên cánh đồng quê, đó là đậu xanh, tóp mỡ lợn và tinh dầu hoa bưởi, ngoài ra không cho thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Bánh ăn ngọt, bột bánh mịn và rất thơm. Tết đến ngồi thưởng thức miếng bánh đậu xanh với chén chà đắng thì quả thực không còn gì tuyệt vời bằng.

Bánh đậu xanh truyền thống
Bánh đậu xanh truyền thống

Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều thì có ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Thanh Hà, và chỉ có giống đất ở Thanh Hà mới cho ra cây vải thiều có quả ngon ngọt như vậy. Giống vải thiều ở Lục Ngạn – Bắc Giang cũng lấy từ Thanh Hà nhưng quả ăn không ngọt và thơm như ở Thanh Hà. Giống vải thiều này có màu đỏ đậm, chỉ to bằng đầu ngón chân cái, vỏ sần sù, hạt màu nâu đậm, nhỏ và cùi lại rất dày. Điều đặc biệt thú vị ở giống vải này là ở những cây càng già thì cho ra quả vải hạ càng nhỏ, có khi không có hạt. Vải thiều Thanh Hà được xuất khẩu sang nước ngoài với giá rất đắt đỏ. Không chỉ người ẩm thực trong nước mà những du khách nước ngoài cũng rất ưa chuộng món quà yêu thích này.

Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà

Trên đây là 3 món quà được đánh giá là đặc sản làm nức danh tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó ở Hải Dương cũng có nhiều món ngon khác như gà Mạnh Hoạch, bún cá rô đồng, bánh gai Ninh Giang, bánh đa Kẻ Sặt,.. rất thu hút người ẩm thực. Nhưng dù là món ăn nào thì cũng sẽ làm bạn hài lòng khi ghé qua mảnh đất Hải Dương xinh đẹp này.