Con rươi là một đặc sản nổi tiếng của vùng quê Tứ Kỳ – Hải Dương được nhiều người biết đến và yêu thích. Rươi không giống như cá, tôm, của,.. quanh năm đều có, rươi chỉ có theo mùa là cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, mỗi mùa rươi chỉ kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Vì vậy những món ăn từ con rươi luôn được người dân hưởng đón như một “mỹ vị” của đất trời.

Bạn tham khảo:

Con rươi không ai biết có từ bao giờ, chúng đến từ đâu, chỉ nghe những cụ già trong làng kể lại rằng khi sinh ra đã có con rươi rồi. Dù đã có từ rất lâu như vậy nhưng những câu chuyện từ con rươi vẫn mãi là 1 ẩn số chưa có lời giải đáp. Mà chỉ theo kinh nghiệm của người dân là mỗi khi đến độ đông đến, khi trời đột ngột trở lạnh là lúc rươi thi nhau nổi lên, dân làng lại rủ nhau đi vớt rươi. Có những ngày rươi đến nổi đỏ au cả mặt nước, mà giống rươi cứ gặp ánh đèn là lại kéo nhau nổi lên càng nhiều, các già làng bảo đó là chúng đang khoe sắc. Cũng có nhiều người nghiên cứu về loài rươi này, theo đó rươi thuộc họ giun đốt, có nhiều lông tơ và chân xung quanh mình. Chúng có chiều dài từ 5 đến 7cm, đến mùa giao phối là chúng lại đứt lỗ chui lên, con rươi rất dài, dứt đoạn nào sẽ thành 1 con rươi đoạn ấy. Nhưng chúng ăn gì để sóng, giao phối như thế nào, mỗi vụ rươi đi qua chúng đi đâu thì không ai có thể đưa ra 1 lời giải đáp chính xác nhất. Tuy có “ngoại hình” vô cùng xấu xí lại quá nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng của con rươi mang lại cho sức khỏe của con người là 1 điều khá bất ngờ. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng phân tích và tìm hiểu, trong 100g rươi có thể cung cấp tới 92 calo cho cơ thể, bao gồm các chất 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro. Khi đó 100g thịt bê non chỉ cung cấp 87 calo cho cơ thể, như vậy từ sự so sánh trên ta thấy thịt rươi còn bổ dưỡng hơn cả thịt bê non cũng như thịt bò, thịt trâu, thịt gà.

Con rươi rất giàu dinh dưỡng
Con rươi rất giàu dinh dưỡng

Từ con rươi người ta có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng,.. món nào cũng ngon và bổ dưỡng. Và 1 điều lý thú ở các món ăn từ rươi đó là chúng không thể thiếu vỏ quýt. Vì vỏ quýt không những giúp món ăn thêm ngon, thêm độc đáo mà còn có công dụng chính là kiềm chế tính độc ở con rươi (sở dĩ rươi sống ở vùng đáy nước, bùn cát nên rươi rất dễ nhiễm độc ở chính môi trường nó sống, dẫn đến việc nhiều người ăn có thể bị dị ứng, bị các hiện tượng về đường ruột).

Vì thếnhững ai đã đặt chân lên mảnh đất này, hãy thưởng thức những món ăn từ con rươi, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.