Ai cũng biết con rươi là một đặc sản quý hiếm của Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương, vì không phải mùa nào cũng có con rươi, cũng không phải cứ có tiền là mua được ngay con rươi về chế biến thành những món ăn yêu thích. Cũng lẽ chính vì lẽ đó mà giá rươi hiện nay ngày một tăng cao và không hề có xu hướng dừng lại trong những năm tiếp theo.

Bạn quan tâm:

Giá rươi mỗi năm một tăng

Theo như những người dân trong làng đã hàng chục năm đi vớt con rươi, ăn nhưng món ăn từ con rươi kể lại rằng khi trước cứ mỗi lần đến mùa là con rươi nổi lên đỏ au cả mặt ruộng, đi vớt mãi không hết nên rươi “thu hoạch” được rất nhiều, ăn không hết, cho thì nhà nào cũng có nên rươi không bán được mà chỉ để chế biến món ăn trong gia đình. Thế nhưng từ những năm khi người dân mang con rươi chuyển sang các tỉnh thành khác với món chả rươi nổi tiếng nhất thì giá rươi bỗng chốc tăng vọt, đặc biệt là người dân Hà Thành vô cùng yêu thích món ăn này, khi đó giá rươi tươi giao động từ 120 đến 140 nghìn đồng 1 cân. Sau đó, khi sự phát triển không ngừng của kinh tế, đồng ruộng mỗi ngày một ít thì con rươi cũng thế mà ít theo, có năm còn “mất mùa”. Mùa rươi đến rươi không còn nổi đỏ cả mặt nước mà chỉ có chút ít, hơn nữa giờ nổi lên của con rươi cũng ngắn đi, chỉ có 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, người dân còn chế biến được rất nhiều món ăn khác mà ai cũng yêu thích, đặc biệt món rươi kho niêu đất nên giá rươi tăng vọt. Hiện nay giá rươi tươi trung bình giao động từ 400 đến 500 nghìn đồng 1 cân, năm nào mất mùa giá rươi lên đến gần 1 triệu đồng 1 cân.

Con rươi đặc sản Hải Dương
Con rươi đặc sản Hải Dương

Rươi đắt vẫn “hút khách ầm ầm”

Mặc dù giá rươi cao vọt, 1 cân rươi được rất ít vì con rươi rất nặng do những chất nhờn tự chúng tiết ra để có khả năng sống được trên cạn nhưng rươi vẫn đông khách. Người mua rươi để chế biến món ăn yêu thích rất nhiều, nhất là người dân Hà Nội, mỗi năm đến mùa rươi là cố mua cho bằng được mấy cân rươi để đông lạnh ăn dần, nhà nào có điều kiện hơn thì mua rươi về làm mắm để cả năm được thưởng thức hương vị con rươi. 

Sở dĩ con rươi giá đắt như vậy vẫn đông khách mua là do từ con rươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, ngoài 2 món chả rươi và rươi kho niêu đất nổi tiếng số 1 thì còn có nhiều món ăn khác như: rươi xào củ niễng, rươi rang muối, rươi nấu măng, rươi chiên xù,.. món ăn nào cũng hết sức thơm ngon, được yêu thích. Thêm lý do quan trọng để con rươi được yêu thích và săn đón là con rươi vô cùng giàu dinh dưỡng. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì cứ tính trung bình 100g rươi chứa 92 calo để cung cấp cho cơ thể có nghĩa là ngang với dinh dưỡng mà thịt bê nạc cung cấp cho cơ thể. Thêm vào đó, món rươi nếu kết hợp với củ niễng thì có thể chữa được những bệnh như nóng trong, bệnh tim mạch, những bệnh lý liên quan đến tiêu hóa,… Đây là tất cả lý do mà con rươi dù có đắt đến mấy vẫn rất được yêu thích và được người tiêu dùng mua.

Giá rươi đắt vẫn hút khách
Giá rươi đắt vẫn hút khách

Mùa rươi đang gần đến, cũng là lúc người dân khắp mọi miền lại háo hức và mong đợi đón chờ những món ăn ngon được chế biến từ con rươi.